Home / Tin tức y khoa / Bé trai 7 tuổi mắc dị tật hiếm với nang tuyến phổi khổng lồ và bị lõm ngực nặng

Bé trai 7 tuổi mắc dị tật hiếm với nang tuyến phổi khổng lồ và bị lõm ngực nặng

Chiều 27.8, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2, TPHCM cho biết, lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật kết hợp nội soi lồng ngực cắt thùy phổi, loại bỏ nang phổi bẩm sinh khổng lồ và tạo hình lồng ngực bị lõm nặng cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhi là cháu N.M.B.Q (7 tuổi, quê ở Đắk Lắk), khi sinh ra đã mang trong người 2 dị tật phối hợp: Dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh khổng lồ và lõm ngực nặng.

Tại BV Nhi Đồng 2, quá trình kiểm tra các bác sĩ đã phát hiện dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn, chiếm gần hết phổi trái, đẩy lệch tim sang hẳn bên phải và tình trạng lõm ngực cũng rất nặng với chỉ số Haller là 4,5 (thông thường chỉ khoảng 3).

Bệnh nhi này phải đối diện với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chèn ép tim và trung thất, cản trở chức năng hô hấp, viêm phổi nặng… nếu trì hoãn can thiệp sớm.

Sau khi các bác sĩ khám, chẩn đoán bệnh, bệnh nhi đã được lên lịch mổ một cách nhanh chóng. Bệnh nhi có 2 bệnh cùng lúc liên quan nhiều chuyên khoa nên khi lên lịch mổ, các bác sĩ phải hết sức cân nhắc, hội chẩn nhiều khoa phòng và cuối cùng chọn lựa phương án tối ưu là mổ cùng lúc, vừa cắt thùy phổi qua phương pháp nội soi vừa nâng ngực lõm cho bé sau khi cắt thùy phổi xong.

BS Nguyễn Trần Việt Tánh – Khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi Đồng 2 – cho biết, không giống các trường hợp cắt thùy phổi nội soi thông thường, bệnh nhi này có tổn thương ở thùy dưới phổi trái rất to và viêm dính nhiều vào thành ngực khiến cuộc mổ trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với dự kiến.

Bên cạnh đó, để ca mổ thành công, ê-kíp phải thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi và không được xảy ra tai biến (gây nguy hiểm cho bệnh nhi hoặc phải chuyển sang mổ mở), phải hoàn thành ca mổ trong thời gian ngắn nhất.

Ê-kip mổ đã nội soi lồng ngực cắt thùy dưới phổi trái cho bệnh nhi trong 2,5 giờ, sau đó đặt thanh dụng cụ nâng ngực mất thêm 1 tiếng.

Hiện bệnh nhi hiện đã ổn định, rút ống dẫn lưu lồng ngực, ăn uống tốt. Tái khám sau 1 tuần, bé hết mệt, ăn uống tốt, tối ngủ ngon.

Được biết, dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh có tần suất vào khoảng 1/12000 còn dị tật lõm ngực có tần suất vào khoảng 1/1000. Tuy nhiên hai dị tật phối hợp cùng một lúc thì rất hiếm. Trường hợp bệnh nhi này rất đặc biệt khi dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn và tình trạng lõm ngực lại rất nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *