Home / Tin tức y khoa / Viêm phổi liên tục: Dị dạng nang phổi bẩm sinh

Viêm phổi liên tục: Dị dạng nang phổi bẩm sinh

Vào viện trong tình trạng khò khè, ho nhiều, ho từng cơn, cháu Phan Minh Nhật (3 tháng tuổi, Thái Bình) được các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện bị dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh
Viêm phổi liên tục: Dị dạng nang phổi bẩm sinh - ảnh 1

Bệnh viện Nhi trung ương vừa điều trị cho cháu bé bị dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh. Theo thông tin từ người nhà của bệnh nhân Nhật, trước đó 10 ngày, trẻ điều trị bệnh viêm phế quản tại bệnh viện tỉnh. Sau khi nhập viện các bác sĩ đã tiến hành khám bệnh và cho bệnh nhân chụp Xquang phổi. Kết quả chẩn đoán cháu bé bị dị dạng nang phổi bẩm sinh.

Theo TS.BS Nguyễn Hồng Hanh, phó trưởng khoa Hô hấp, bệnh viện Nhi Trung ương, nang phổi bẩm sinh là bệnh lý dị dạng đường thở do sự phát triển bất thường của mầm khí phế quản trong bào thai, tạo nên những nang trong lồng ngực hoặc trong phổi.

Tùy kích thước của nang gây ra khó thở ở trẻ mới sinh. Cấu trúc nang có thể dạng đặc hoặc lỏng. Tỉ lệ mắc bệnh lý bẩm sinh này chiếm 1/5000 trẻ sinh ra và xuất hiện ở trẻ nam nhiều hơn trẻ nữ.

Triệu chứng bệnh giống với các bệnh lý hô hấp khác như: ho khò khè, khó thở, sốt… do đó rất dễ bị bỏ quên. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi trẻ bị viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần và phát hiện nhờ chụp X-quang phổi, chẩn đoán xác định bằng chụp cắt lớp CT scan.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra biến chứng như áp-xe phổi (khi bội nhiễm), tràn khí màng phổi (khi nang khí vỡ), thậm chí nặng hơn nữa là tử vong.

Với trường hợp cháu Nhật, do không được phát hiện sớm, nang khí bị vỡ gây biến chứng tràn khí màng phổi. Bệnh nhi đã được điều trị kháng sinh sau đó tiến hành phẫu thuật cắt phần phổi dị dạng. 10 ngày sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe cháu Nhật đã ổn định, được ra viện.
Cũng theo TS Hanh, dị dạng nang phổi bẩm sinh có thể được phát hiện sớm trong thời kỳ bào thai nhờ kỹ thuật siêu âm hoặc MRI, phát hiện được trước tuần thứ 20.
Do đó trong giai đoạn trước sinh, người mẹ cần khám và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý ở phổi nói chung và bệnh nang phổi bẩm sinh nói riêng, từ đó có phương án điều trị ngay sau sinh. Khi phát hiện con mình có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sỹ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *